เชษฐวิทย์ สิงขร:

สวัสดีครับวันนี้ผม โค้ชแนม และช่างรัช Rush The Machine วันนี้เราจะมารีวิว คอร์สที่ชื่อว่า ซ่อมกางเกงยีนส์ก็เป็นเศรษฐีได้

วิรัช พฤกษา:

ผมขอสวัสดีเพื่อนๆ ผมรัช เดอะ แมชชีน ครับอยู่ในธุรกิจซ่อมกางเกงยีนส์มา 27 ปีแล้ว วันนี้สิ่งที่โค้ชแนมจะมาสอบถามผมเกี่ยวกับ “คอร์สซ่อมกางเกงยีนส์ก็เป็นเศรษฐีได้” มีคำถามอะไรถามได้เต็มที่เลยครับผมยินดีแบ่งปัน

สารบัญเนื้อหา

วีดีโอ “ซ่อมกางเกงยีนส์ ก็เป็นเศรษฐึได้”

ดูวีดีโอ รีวิวคอร์ส “ซ่อมกางเกงยีนส์ ก็เป็นเศรษฐีได้” ตรงนี้เลยครับ

ประวัติผู้สอน คุณวิรัช พฤกษา

เชษฐวิทย์ สิงขร:

ก่อนอื่นเลยนะครับ อยากให้อธิบาย เล่าประวัติอีกสักนิดสั้นๆ นะครับว่าเป็นใครมาจากไหนแล้วมาเข้าสู่ธุรกิจซ่อมกางเกงยีนส์ได้อย่างไร และปัจจุบันประสบความสำเร็จระดับไหนแล้ว

วิรัช พฤกษา:

ก่อนที่จะมาจับอาชีพซ่อมกางเกงยีนส์ ผมเป็นช่างเย็บผ้าโหลมาก่อน แล้วก็มาซ่อมกางเกงยีนส์โดยบังเอิญ

ตอนนั้นยังไม่มีความคิดอยากจะซ่อมยีนส์ มันเกิดจากเพื่อนชวนตอนแรก ก่อนจะซ่อมยีนส์ผมทำงานตัดขากางเกงยีนส์ มาก่อน แล้วมีคนอยากจะให้ซ่อมกางเกงยีนส์กับเขา

ตอนนั้นผมยังซ่อมไม่ได้ด้วยซ้ำไป แต่ครูพักลักจำ จากช่างที่ซ่อมอยู่ริมถนน ผมหากางเกงยีนส์ไปจ้างเขาซ่อมเพื่อให้เราได้เรียนรู้

แต่สุดท้ายนำมาซ่อมจริง ก็เจอปัญหาเยอะแยะมากมาย อย่างเช่น ซ่อมออกมาแล้วลูกค้าบางคนถูกใจ บางคนไม่ถูกใจ ผมก็มาคิดว่าถ้าทำอะไรไม่ตอบโจทย์ลูกค้า ผมจะรู้สึกว่ากำลังทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

ผมก็เลยอาศัยการเรียนรู้ด้วยตัวเอง และก็เรียนรู้จากลูกค้าที่มาหาผม ผมได้เจอโจทย์จากลูกค้าเยอะแยะมากมาย จนสุดท้ายผมก็สามารถแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้แทบทุกอย่าง

ก่อนหน้านั้นผมโดนลูกค้า comment มาว่า ทำมาไม่ดีผมก็เอามาปรับปรุงแก้ไขจนสุดท้ายสิ่งที่ลูกค้าเคย comment ผมก็แก้ไขส่วนนั้นจนหายไปเลย

จนผมสามารถสร้างเป็นอาชีพซ่อมกางเกงยีนส์ และผมคิดว่าสิ่งที่ผมได้ลงมือทำในอาชีพซ่อมยีนส์ หรือได้แก้ปัญหาให้กับผู้คน ผมคิดว่าสิ่งนี้ ผมอยากจะเอามาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ ที่อยากมีอาชีพ ที่ผมเห็นว่าจากที่ผมอยู่ในอาชีพซ่อมกางเกงยีนส์มานับตั้งแต่วันนั้นปี 2537 จนถึงวันนี้ก็ปาเข้าไปประมาณ 27 ปีแล้ว

ผมคิดว่าอาชีพนี้มันสามารถสร้างชีวิตได้ ตอนนี้ผมอายุเลข 5 นำหน้าแล้วนะ ผมมีครอบครัวแล้วมีบ้าน มีรถ ลูก 2 คนผมสามารถส่งให้เขาจบมหาลัยได้ ด้วยจากอาชีพซ่อมกางเกงยีนส์ นี่คือความเจ๋งของอาชีพนี้ แล้วผมคิดว่าถ้าผมได้ถ่ายทอดประสบการณ์ และได้แบ่งปันความรู้ที่ผมได้เรียนรู้มา ลองผิดลองถูกทุกอย่างแล้วเอามาย่อความสำเร็จให้กับคนที่อยากจะมีอาชีพอีกหนึ่งอาชีพ

ตอนแรกเพื่อนๆ อาจจะใช้เป็นอาชีพเสริมก็ได้ หรือถ้ามีอาชีพซ่อมยีนส์อยู่แล้วสามารถเอาสิ่งที่ผมสอนมาพัฒนาทักษะความสามารถให้มันดีขึ้นจากประสบการณ์ของผมล้วนๆเลย

ร้านอยู่ที่ไหน และมีผู้ช่วยขนาดไหน มันใหญ่ขนาดไหน ?

เชษฐวิทย์ สิงขร:

แล้วตอนนี้มีร้านของตัวเองใหญ่โตมากใช่ไหม ครับลองเล่าสิครับว่าร้านอยู่ที่ไหนทำอย่างไรมีรายได้ และมีผู้ช่วยขนาดไหน มันใหญ่ขนาดไหน ?

วิรัช พฤกษา:

ตอนแรกร้านผมอยู่ที่มาบุญครองประมาณ 17 ปี แล้วผมย้ายจากมาบุญครองมาอยู่สยาม ซึ่งในตอนนั้นมันเหมือนว่าผมเจอวิกฤต เพราะลูกค้าหายไปหมดเลยใน 2-3 เดือน แต่ผมได้เรียนรู้ว่าอะไรที่มันเป็นทักษะความสามารถ ถ้าเกิดลูกค้าชอบในฝีมือเราแล้ว เขาก็จะตามหาเราเจอ เขาก็มาเจอผมในที่ใหม่ก็คือที่สยามนั่นเอง

ตอนนี้ผมมีร้านอยู่บนโรงหนังลิโด้มาประมาณ 8 ปีได้แล้ว ตอนนี้ผมสามารถสร้างทีมงานได้ด้วย ลูกค้าของผมไม่ใช่มีแต่ในกรุงเทพฯเท่านั้น มีลูกค้าจากต่างจังหวัดมาด้วย ใช้คำว่าทั่วประเทศไทยเลย มันเป็นสิ่งที่เจ๋งมากๆ

เชษฐวิทย์ สิงขร:

มันเจ๋งมากเลยเพราะว่าความรู้สึกเดิมๆ ที่คิดว่าธุรกิจซ่อมยีนส์มันจะต้องเดินไปหน้าปากซอยคิดว่าธุรกิจจะโตไม่ได้ มันจะอยู่แค่นั้น แต่นี่ไม่ใช่ ขนาดธุรกิจของช่างรัช โตมากๆ เรียกได้ว่าทั่วประเทศเลย นี่แหละครับคือเทคนิคต่างๆ ที่ช่างรัช จะนำมาเปิดเผยในคอร์สคอร์สนี้

วิรัช พฤกษา:

ผมอยากจะแถมให้กับเพื่อนๆ ในคอร์สด้วยนะครับ ถ้าเกิดใครมาเรียนคอร์สนี้ ผมจะให้ทักษะในการแบรนดิ้ง โพซิชั่นนิ่ง ตัวเองด้วย เพราะมันจะเป็นพลังทวี เพราะเมื่อก่อนที่ผมเปิดหน้าร้านที่มาบุญครองแค่หน้าเดียว แต่ที่สยามผมลองใช้ออนไลน์ เป็นเครื่องมือให้กับผมอีก 1 ช่องทาง และผมรู้เลยว่ามันสามารถสร้างผลลัพธ์ให้กับผมได้เจ๋งมากๆ ผมจะเอามาสอนเป็นของแถมให้ด้วย

คอร์สนี้สอนเกี่ยวกับอะไร

เชษฐวิทย์ สิงขร:

มาเข้าคำถามนะครับว่า แนะนำคอร์สนี้สั้นๆ สักนิดนึงนะครับว่ามันสอนเกี่ยวกับอะไร

วิรัช พฤกษา:

ผมจะสอนทุกอย่างเลยคอร์สนี้ชื่อว่า “ซ่อมกางเกงยีนส์ก็เป็นเศรษฐีได้” ผมจะให้ความรู้เบื้องต้นกับเพื่อนๆก่อน บางครั้งเพื่อนๆ อาจจะคิดว่าการซ่อมกางเกงยีนส์มันต้องใช้เครื่องมือเยอะแต่ในคอร์สนี้ผมจะให้เพื่อนๆ ได้เรียนรู้ก็คือ มีแค่จักรเย็บ จักรโพ้ง ก่อนเลย 2 ตัว แล้วอันดับต่อไปก็ค่อยๆพัฒนาไป ผมจะสอนวิธีเลือกจักร สอนการใช้จักร สอนเกี่ยวกับการซ่อมยีนส์ทุกอย่างเลย

ผมอยากจะบอกว่าการซ่อมกางเกงยีนส์มันไม่ได้ยาก มันเป็นทักษะที่ทุกคนสามารถฝึกได้ซ่อมกางเกงยีนส์มันมีอะไรบ้างเพื่อนๆรู้ไหมครับ

มันมี โหลดเอว  คว้านเป้า เว้าเข่า เขย่าสะโพก โยกปลายขา ปัก ผมพูดง่ายๆก็คือ

  • โหลดเอว ก็คือ เก็บเอวนั่นเอง
  • คว้านเป้า ก็คือ การเก็บขาใน
  • เว้าเข่า คือการเก็บช่วงเข่า
  • เก็บสะโพกถ้าคนไหนสะโพกบางเราก็สอนวิธีเก็บสะโพก เก็บสะโพกแบบไหนถึงจะสวยนะครับ
  • โยกปลายขา คือการตัดขานั่นเองตัดขาอย่างไรให้สวยแล้วเย็บออกมาให้ถูกต้องมันเป็นอย่างไร
  • แล้วก็การปักต่างๆ
  • และสุดท้ายเลยมันเป็นวิชาที่ ผมเป็นคนแรกที่คิดวิชานี้ก็คือ การแก้ทั้งตัว การแก้จากไซส์ 42 เหลือไซส์ 32 ผมเป็นคนแรกที่คิดได้แล้วมีช่างอยู่ในประเทศไม่กี่คนที่ทำเรื่องนี้ได้ น้อยมากๆเลย ผมจะเอามาเปิดเผยในคอร์สเลยครับ

เชษฐวิทย์ สิงขร:

แล้วเอามาเปิดเผยไม่คิดว่า ถ้าคนอื่นรู้ไปหมดแล้วเราจะสูญเสียลูกค้าตรงนี้หรือไม่ ตรงนี้คิดอย่างไรครับ

วิรัช พฤกษา:

ถ้าเกิดเราคิดว่า คนจะเอาอาชีพของเรา มันเหมือนกับว่าเขากำลังจะแย่งลูกค้า แต่เพื่อนๆ รู้ไหมครับ โลกนี้มีแต่ความเหลือเฟือ คือ ตัวผมคนเดียวแต่ประเทศไทยมีกี่ล้านคน เอาคนที่คิดว่าอยู่ในโลกของแฟชั่น ชอบใส่ยีนส์ ก็ไม่รู้กี่ล้านคน แล้วผมทำไม่ไหว แต่ผมอยากจะแบ่งปันเรื่องนี้ให้กับเพื่อนๆ ผมไม่ได้เคยกลัวเลยนะ

ผมอยากจะเจอนักเรียนที่เป็นตัวจริง คือเรียนแล้วเอาจริง ผมอยากจะบอกเลยว่าคอร์สนี้ ถ้าเกิดมาเรียนแค่ว่าอยากจะเรียนรู้เคล็ดลับ แต่ไม่ได้เอาไปลงมือทำสุดท้ายคุณก็ทำไม่ได้ ผมอยากจะบอกว่าอาชีพซ่อมกางเกงยีนส์มันต้องฝึกและลงมือทำจริงด้วย ไม่ใช่ทำเล่นๆ นะครับต้องทำจริงๆ เลย

การทำจริงการเรียนรู้จริงจะเพิ่มขีดความสามารถให้กับเพื่อนๆ แล้วเพื่อนๆได้เคล็ดลับจากผมก็เหมือนกับว่า ไปถูกทางมี ทิศทางที่ว่าจะไป แล้วผมย่นให้แล้ว ย่อความสำเร็จให้เลย

คอร์สนี้เหมาะสำหรับใคร

เชษฐวิทย์ สิงขร:

แล้วใครที่เหมาะสมจะมาเรียน

วิรัช พฤกษา:

คนที่สามารถมาเรียนได้ก็คือ มันเหมาะกับคนที่คิดว่าอยากจะมีสกิลเซ็ต หรือความสามารถในการสร้างงานศิลปะนั่นเอง จะเป็นคนที่ว่าอยากมีอีกหนึ่งอาชีพหรือคุณอาจจะเป็นช่างซ่อมกางเกงยีนส์อยู่แล้วแต่อยากจะเพิ่ม สกิลเซ็ต ทักษะความสามารถและได้เรียนรู้วิธีสร้างตัวตนวิธีการ branding ตัวเองและมีเคล็ดลับต่างๆ อีกมากมายที่ผมจะให้ในคอร์ส

เชษฐวิทย์ สิงขร:

ผู้ที่ไม่เป็นเลยสามารถเรียนได้หรือไม่ครับ

วิรัช พฤกษา:

เรียนได้ครับ ผมขอให้มีเครื่องจักรก่อน คืออันนี้สำคัญมากๆ เพราะว่าเพื่อนๆ ต้องเรียนคอร์สออนไลน์ ถ้าเกิดเพื่อนไม่มีจักรเย็บกับจักรโพ้ง ห้ามสมัครนะครับ ผมไม่รับนะครับ เพราะว่าเรียนไปก็ได้แค่ความรู้ไป

เชษฐวิทย์ สิงขร:

แต่ถ้ามีความอยากแล้ว ยังไม่มีเครื่องจักร จะมาเรียนก่อนแล้วค่อยมาดูว่าจะต้องซื้อจักรอย่างไรซื้ออุปกรณ์อย่างไร

วิรัช พฤกษา:

อันนี้ก็ได้ครับ ยินดี ถ้าเกิดคุณมีความกระหายมากๆ ก็สามารถมาเรียนได้ แต่วงเล็บว่าต้องซื้อจักรนะครับ แล้วจักรยุคนี้ไม่ได้แพงจักรเย็บตัวนึง 4-5 พันเอง จักรโพ้งก็ตัวละประมาณ 5 พันบาท ก็ถือว่าไม่ได้แพงมาก ลงทุนได้บวกกับค่าคอร์สอีกไม่กี่บาทแล้วมันสามารถเพิ่มทักษะความสามารถเพิ่มฝีมือแล้วได้อาชีพไปด้วย คือผมว่ามันสุดยอด

การันตีผลลัพธ์หรือไม่

เชษฐวิทย์ สิงขร:

ถ้าเรียนไปแล้ว การันตีผลลัพธ์หรือไม่

วิรัช พฤกษา:

ไม่การันตีครับสำหรับคนที่ไม่เอาจริง บางคนมาเรียนแค่มาดูๆ แล้วผมจะไปการันตีได้อย่างไรเพราะอะไรรู้ไหมครับ ผมจะการันตีก็ต่อเมื่อ คนที่เข้ามาเรียนแล้ว คนๆนั้นจะต้องส่งการบ้านผมด้วยลงมือทำ แต่ละบทจะมีการบ้านด้วย แล้วนักเรียนจะต้องทำการบ้าน ถ้านักเรียนคนไหนเรียนแล้วไม่ทำการบ้าน ผมไม่การันตีความสำเร็จอย่างแน่นอน เพราะว่าความสำเร็จมันไม่ได้ขึ้นกับผมมันขึ้นอยู่กับการแอคชั่นของนักเรียนนะครับ

เชษฐวิทย์ สิงขร:

เรียนอย่างเดียวไม่ลงมือทำก็ไม่เกิดอะไรขึ้นนะครับ

วิรัช พฤกษา:

ไม่ว่าเราจะไปเรียนอะไรบนโลกนี้ ถ้าเกิดเราไม่ลงมือทำ เราก็ไม่สามารถทำเป็นเหมือนกันนั่นแหละ

เชษฐวิทย์ สิงขร:

คำถามถัดมา ถ้าเรียนแล้วไม่เข้าใจถามใครได้

วิรัช พฤกษา:

ถ้าเรียนแล้วไม่เข้าใจถามผมได้ตลอดทั้งทางคอมเม้นทาง message ทาง LINE ก็ได้ยกหูโทรมาหาผมก็ได้ ยินดีตอบคำถามให้เลยแล้วให้คำปรึกษาด้วย 

คอร์สนี้ราคาเท่าไหร่

เชษฐวิทย์ สิงขร:

ราคาเท่าไหร่คอร์สนี้

วิรัช พฤกษา:

คอร์สนี้นะครับ ราคา 4,997 บาท เปรียบเทียบว่าถ้าเพื่อนๆไปเที่ยวต่างจังหวัด 10,000 บาทยังไม่พอด้วยซ้ำ แต่ราคานี้เพื่อนๆ ได้เรียนคอร์สที่สามารถเอาไปสร้างชีวิตได้

ผมเคยสอนนักเรียนอยู่บ้าง เช่นผมเคยสอนทีมงาน ทีมงานก็ไปเปิดร้านสร้างอาชีพของเขาได้และมีนักเรียนบางคนที่ผมสอนเขาก็เอาไปสร้างอาชีพได้

เชษฐวิทย์ สิงขร:

ในช่วงท้ายนี้ พี่วิรัช เดอะแมชชีน มีคำแนะนำอะไรสักเล็กน้อยในช่วงท้ายนี้ครับ

วิรัช พฤกษา:

คอร์สนี้นะครับ เป็นคอร์สชื่อคอร์สว่า “ซ่อมกางเกงยีนส์ก็เป็นเศรษฐีได้” คือผมอยากจะแบ่งปันเรื่องซ่อมกางเกงยีนส์มากๆ เพราะผมใช้อาชีพนี้เป็นเครื่องมือในการสร้างชีวิตและในการเลี้ยงชีวิตของผมด้วย แล้วผมได้เรียนรู้กับตัวเองเลยว่า อาชีพนี้มันเป็นอาชีพที่ ถ้าใครเอาไปลงมือทำทุกคนสามารถเอาไปสร้างชีวิตและเลี้ยงชีวิตเหมือนกับผมได้อย่างแน่นอน

แล้วผมคิดว่าตลาดของการซ่อมยีนส์มันกว้างมากๆ เราแค่เลือกตลาดของเราให้ถูก แล้วคนที่อยากจะซ่อมกางเกงยีนส์ มันมีอีกเยอะนะครับ

บางคนอาจจะมองว่าซ่อมกางเกงยีนส์มีทั่วไปหมดเลย แต่ถ้าเกิดเราเข้าใจในอาชีพของเราแล้ว เราสามารถ แบรนดิ้ง โพซิชั่นนิ่ง ในสิ่งที่ตัวเองได้เรียน แล้วก็เอาไปลงมือทำจริงผมคิดว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่ไม่ด้อยไปกว่าอาชีพอื่น ผมมั่นใจมากๆเลย ด้วยอายุตอนนี้คือเลข 5 นำหน้าแล้ว แล้วผมสามารถสร้างผลลัพธ์ได้จากอาชีพนี้เดือนนึงมากกว่า 6 หลัก

เชษฐวิทย์ สิงขร:

ค่าเช่าตรงนั้นก็ไม่ได้ถูกๆ นะครับรายได้ cover ค่าเช่า

วิรัช พฤกษา:

สามารถจ่ายค่าทีมงานได้ด้วยมันอยู่ได้สบายอยู่ที่ว่าเพื่อนๆ อยากจะลองใช้อาชีพนี้เป็นเครื่องมือในการสร้างชีวิตหรือเปล่า จากผมรัช The Machine

เชษฐวิทย์ สิงขร:

สำหรับวันนี้นะครับถ้าท่านสนใจอยากเรียน หรืออยากดูรายละเอียดคลิกที่ลิงค์ด้านล่างนี้ ท่านจะเข้าไปพบกับรายละเอียดของคอร์ส ถ้าสนใจสมัคร ก็กดสั่งซื้อด้านในได้เลยครับ ถ้าท่านดูใน YouTube ก็กด Subscribe ในช่อง The Machine BKK ได้เลยนะครับ  และ Facebook Fanpage The Machine

 สำหรับวันนี้เราสองคนลาไปก่อนแล้วพบกันในคอร์ส “ซ่อมกางเกงยีนส์ก็เป็นเศรษฐีได้”


บทความนี้เป็นอย่างไร แสดงความคิดเห็น หรือ ส่งคำถามได้ที่นี่